Chi tiết

 • kinh-nghiem-xuong-mau-cho-nhung-nguoi-di-lam-nganh-o-to_894.jpg

  Kinh nghiệm xương máu cho những người đi làm ngành ô tô

  Đây là một bài viết chia sẻ kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều năm đi làm của những người đi trước. Hy vọng nó có thể giúp ích cho những người trẻ bây giờ, đặc biệt là Gen Z.

  Tục ngữ xưa có câu: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” quả không sai. Sau những năm tháng bon chen ở chốn công sở. Hãy cùng nghe những chia sẻ đầy chân thật, thú vị từ những con người từng trải để học hỏi nhé!

  Đừng bao giờ mơ về việc nhẹ lương cao.

  Lương cao đi đôi với áp lực, vì vậy đừng bao giờ mơ về việc nhẹ lương cao. Sẽ không có một công việc nào có thể yêu cầu sự cân bằng giữa nhẹ nhàng và lương cao. Bạn phải lăn xả dấn thân, “cày ngày cày đêm” và thậm chí phải bỏ ra công sức, nỗ lực hơn người khác rất nhiều nếu muốn lương cao. Đặc biệt khi làm trong ngành ô tô, việc lao động chân tay là không thể tránh khỏi. Ngay cả “mùa xuân” được nghỉ thứ 7, chủ nhật để rảnh rỗi thảnh thơi, về quê đi chơi thoải mái cũng không tồn tại nếu bạn có ý định gắn bó với ngành nghề ô tô. Vậy nên nếu muốn nhẹ nhàng, ngoài kia sẵn sàng có hàng trăm nghìn vị trí ổn định dành cho bạn. Mỗi ngày trôi qua đi làm đúng giờ và tan làm đúng hạn, chấp nhận cuộc sống an nhàn, cứ mãi như vậy bạn sẽ bị mắc kẹt trong vùng an toàn và đánh mất đi sức bật vốn có của bản thân. 

  Vậy việc nhẹ hay lương cao? Bạn chỉ được chọn một trong hai mà thôi. 

  Đừng mong về một công việc hoàn hảo 

  Nếu định nghĩa hoàn hảo trong mắt bạn là sếp tốt, lương cao, đồng nghiệp dễ mến… thì hãy mau mau dập tắt ngay giấc mơ ấy. Vì môi trường làm việc nào cũng sẽ có vấn đề riêng. Khi đi làm bạn có thể sẽ gặp những áp lực khiến sức khỏe tinh thần ở thời điểm thấp nhất, khi khối lượng công việc được giao quá tải với năng lực và hoàn cảnh hiện tại, cấp trên khắt khe đòi hỏi áp lực từ phía nhân viên… Đây là những điều khó có thể tránh khỏi khi bước chân vào thị trường lao động. 

  Đặc biệt đối với ngành nghề ô tô, các bạn sẽ không thể hạ cánh vào một vị trí mình mong muốn khi mới ra trường. Dù có nắm chắc kiến thức lý thuyết đến đâu, nếu không có kinh nghiệm thực chiến, bạn cũng không thể đi làm ngay được. Thời gian học việc có thể mất vài tháng hoặc tính đến năm tùy thuộc vào độ tư duy và nhanh nhạy của mỗi người. Khi làm trong môi trường cạnh tranh như ngành ô tô, hàng loạt công nhân sẽ có nguy cơ mất việc làm, thậm chí trong khu vực sản xuất kinh doanh nếu lao động không đáp ứng nhu cầu thì ngay lập tức sẽ bị đào thải, loại khỏi dây chuyền sản xuất. Nhận thức được điều này, nhiều bạn trẻ cũng không khỏi thất vọng. Tuy nhiên, thay vì chán nản, muốn bỏ cuộc và mơ màng về vị trí công việc lý tưởng “chẳng bao giờ có” ngoài kia, lời khuyên của Việc Ô tô dành cho các ứng viên đó là hãy thực tế nhìn vào tình huống của bản thân để cải thiện mình nhiều nhất có thể. 

  Hãy chọn cho mình một người thầy giỏi 

  Với những sinh viên mới ra trường ngành ô tô, thời gian đầu đi làm rất vất vả về công sức lao động và tìm định hướng chuyên môn cao hơn. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải tự mình “trả giá” những khó khăn, vất vả ấy trong quá trình đi làm mới có  thể trau dồi được kinh nghiệm. Bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian và sức lực ấy bằng cách tìm cho mình một người thầy giỏi. Tìm được một Mentor tốt, họ sẽ giúp bạn định hướng con đường sự nghiệp và đưa ra những lời khuyên bổ ích cho những vấn đề mà bạn gặp phải. Ngoài ra, bạn sẽ phần nào có chỗ dựa về mặt tinh thần, được giúp sức rất nhiều trong công việc và ngày một hoàn thiện bản thân. Vì thế mà nhiều người vẫn hay nói rằng, để thành công thì mỗi chúng ta đều không thể thiếu một Mentor giỏi, có tâm. 

  Học cách kiểm soát và tự cân bằng cảm xúc của bản thân

  Trong cuộc sống, sẽ không tránh khỏi những lần bạn xích mích, xung đột với đồng nghiệp, bạn bè xung quanh với vô vàn lý do. Nhưng không vì thế mà bạn để hành vi bốc đồng, sự tức giận và bất ổn của mình tác động đến mối quan hệ, thậm chí là mức thu nhập và địa vị xã hội của bạn. Con người không ai hoàn hảo và ai cũng có thể mắc những sai lầm. Cho dù bạn có tức giận, trách mắng về những lỗi lầm của người khác thì cả bạn và họ cũng không giải quyết được vấn đề. Tốt hơn là dừng ngay việc phàn nàn và đổ lỗi cho người khác và ưu tiên cùng nhau trước mắt tìm phương án giải quyết để hạn chế hậu quả của vấn đề có thể gây ra. Khi bạn nhận thức và kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn có thể suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo, quản lý sự căng thẳng, tạo nên tự tin và dễ dàng giao tiếp tốt với người khác. Nhưng nếu cách quản lý và đối phó với cảm xúc của bạn kiểm soát và cân bằng. Bạn sẽ tận hưởng nhiều hạnh phúc hơn và có nhiều mối quan hệ tốt hơn. 

  Làm mãi một chỗ không hẳn là ổn định.

  Ổn định không phải là làm mãi một nơi, mà đi đâu cũng làm được! Người được cọ sát trong 5 môi trường sẽ nhạy bén, tiếp cận và giải quyết vấn đề tốt hơn. Họ tích lũy kinh nghiệm qua môi trường, vì vậy ở họ có tính linh hoạt. Mỗi lần thay đổi công việc họ sẽ nạp kiến thức, hiểu biết để chuẩn bị cho việc thay đổi. Còn những người chỉ gắn bó với một công việc lại là người khó thích nghi với sự thay đổi và không dám bước ra khỏi vùng an toàn. Có những người vì làm quá lâu và quen một vị trí, công việc đó mà trở nên ì ạch, khi có biến cố cần thay đổi công việc, họ sẽ khó thích nghi và đuổi kịp. Vậy nên, khi bạn đứng trước sự lựa chọn, hãy cân nhắc thật kỹ liệu có nên ở lại tiếp tục công việc mình đang làm và thăng tiến hay nắm lấy những cơ hội đó để phát triển sự nghiệp và bản thân mình. Nhưng để có nhiều sự lựa chọn đó, chính bản thân bạn cũng phải là người có giá trị. Để trở thành người có giá trị, các bạn trẻ phải luôn thử thách chính mình và cho mình cơ hội để trải nghiệm. 

  Và lời khuyên của Việc Ô Tô…

  Cuộc sống và công việc vốn muôn màu, muôn vẻ và đầy ắp những tình huống bạn không thể ngờ tới được. Thế nên, để thành công trong công việc, ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn cần nâng cao những kỹ năng mềm khác, đặc biệt là khả năng giao tiếp và xử lý tình huống.  

  Dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã đi làm thì thái độ làm việc là hết sức quan trọng. Hãy luôn là người đồng nghiệp, người nhân viên thân thiện, hòa đồng, không ngừng nỗ lực, học hỏi và phấn đấu trong công việc. Có như vậy, bạn mới gây dựng được mối quan hệ rộng rãi và dễ dàng thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

  Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã phần nào hiểu hơn về cuộc sống đầy thú vị chốn công sở nói chung cũng như ngành ô tô nói riêng và rút ra được những bài học xương máu cho bản thân mình để vững vàng hơn trên con đường chinh phục sự nghiệp 
  ---------------------------------------------
  Bạn cũng có thể tham gia vào group: Việc ô tô - Cộng đồng tuyển dụng ngành ô tô để cập nhật những công việc mới nhất Việc Ô Tô | Cổng thông tin việc làm ngành ô tô

  #ViecOto #ViecLamOTo #ViecLamNganhOTo #CongViecOto #TuyenDungViecOto