Chi tiết

 • hon-60-gen-z-nhay-viec-trong-nam-dau_679.jpg

  Hơn 60% Gen Z nhảy việc trong năm đầu

  Mức lương thưởng không được như mong đợi - Hơn 60% GenZ nhảy việc trong năm đầu ra trường. Còn các doanh nghiệp thì đau đầu với bài toán tuyển dụng nhân sự trẻ. 

  GenZ đi làm vì “đam mê”

  Liệu theo đuổi đam mê, sở thích và những ảo tưởng về kinh nghiệm mình có đủ để tồn tại trong xã hội ngày nay? Đương nhiên khi làm việc mà mình hứng thú, họ sẽ nhiệt huyết hơn rất nhiều. Họ có xu hướng tò mò, siêng năng và sẵn sàng bỏ công sức học hỏi những điều mới. Chính vì điều này, cũng giúp họ có thêm động lực và mục tiêu cho công việc của mình. Đầu óc tinh thần tự tin, thoải mái cũng tiếp thêm năng lượng cho nhiều ý tưởng, sáng tạo hơn trong công việc. Bởi yêu thích việc mình đang làm, nên họ sẽ vạch sẵn cho bản thân một lộ trình làm việc để gắn bó lâu dài, có gặp phải thất bại nản chí họ cũng sẽ cố gắng hết mình để vượt qua. 

  Nhưng đi làm chỉ vì đam mê liệu có đủ? Nếu đi làm chỉ cần niềm vui đơn giản như vậy sao vẫn nhiều người gặp khó khăn trong việc tiếp tục hay không? Giả sử như đam mê của bạn là làm Họa sĩ, nhưng bạn lại sống trong xã hội không phải ai cũng trân trọng nghệ thuật. Không phải cứ tạo nên các ‘kiệt tác’ rồi bạn sẽ đủ khả năng chi trả cho chi phí sinh hoạt của mình cả đời. Đây là một trong những bi kịch của những người theo đuổi đam mê. Thực tế không hề dễ dàng như vậy. Thậm chí còn có những người bỏ công việc mà bản thân họ có kinh nghiệm, thành thạo để đi theo con đường họ thích. Sở thích và ước mơ không đồng nghĩa với việc có năng lực trong công việc đó. Nếu không chuẩn bị kỹ kiến thức, kỹ năng để chạy theo công việc đam mê, họ sẽ rất dễ nhanh chóng gặp khủng hoảng. Cả tâm lý lẫn kinh tế tài chính của họ sẽ dần bị ảnh hưởng nặng nề tiêu cực. 

  Tìm kiếm sự ổn định 

  Theo các chuyên gia lao động việc làm, các sinh viên khi ra trường sẽ cần 1 năm để làm quen, tìm hiểu về công việc. Sang năm thứ 2 mới có thể trải nghiệm, làm tốt nhiệm vụ của mình. Và từ đó trở đi mới có thể tích lũy kinh nghiệm, có đóng góp đáng kể cho công ty. Những nghiên cứu lại chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến cho giới trẻ nhảy việc, không hài lòng với công việc là do họ không có cơ hội được thể hiện bản thân, cống hiến hết sức mình. Điều này đã gây ra rất nhiều mâu thuẫn. Khi mới bắt tay vào làm mà đã cảm thấy tẻ nhạt, cùng với khả năng đóng góp cho công ty không nhiều nên lương thấp, làm cho giới trẻ ngày càng thêm động lực để “nhảy việc”. 

  Tuổi trẻ thì qua đi rất nhanh, nhìn lại bản thân mình sau bao năm tích cóp kinh nghiệm là một list các công ty đã từng làm nhưng không có công ty nào quá 6 tháng đến 1 năm.  Thời gian quá ngắn tại một công ty không thể cho bạn cơ hội tích lũy kinh nghiệm và khả năng học hỏi sâu. Điều đó đồng nghĩa bạn cũng không thể yêu cầu một mức lương cao so với mong muốn.. Muốn tìm một công việc ‘ổn định lương cao’ nhưng chính Gen Z lại không ổn định tí nào.  

  Áp lực môi trường công sở 

  Một trong những nguyên nhân dẫn đến hơn 60% sinh viên ra trường nhảy việc đến từ các doanh nghiệp. Môi trường làm việc không được như mong muốn, đặc biệt là với các ứng viên mới vào làm, họ sẽ không xác định được công ty có phải là môi trường lý tưởng hay không. Họ sẽ bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc, tâm lý người mới đi làm còn khiến họ trở nên mệt mỏi và áp lực hơn. Việc doanh nghiệp có chính sách đảm bảo cân bằng công việc - đời sống có ý nghĩa rất quan trọng để khắc phục vấn đề này. Khái niệm cân bằng ở đây là sự linh hoạt, không làm thêm ngoài giờ, công bằng trong yếu tố lương bổng, đãi ngộ. Nghiên cứu cho thấy có hơn 30% ứng viên cho biết sẽ nghỉ việc nếu lương của họ bị cắt giảm 10%. Đây có thể là khó khăn cho các công ty đối với việc giữ chân nhân sự ở thế hệ GenZ này. 

  Lời khuyên cho GenZ 

  GenZ vốn khác thế hệ trước vì lớn lên trong sự phát triển của công nghệ, internet với lượng thông tin khổng lồ. Chính vì phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội nên họ cũng phần nào hạn chế kỹ năng giao tiếp, thiết lập và duy trì mối quan hệ xã hội với con người. Thực tế cuộc sống vốn dĩ không màu hồng, nên không thể tránh được những áp lực khi hòa nhập với môi trường mới. Tâm lý người mới đi làm có thể khiến bạn đánh mất sự tự tin vốn có, lúng túng để xử lý và làm quen với đồng nghiệp. Nhưng tuyệt đối đừng vì vậy mà từ bỏ, nản chí vì những thử thách, khó khăn sẽ là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn phát triển sự nghiệp, tương lai sau này. Hãy nhớ rằng mọi nỗ lực, sự kiên trì  rồi sẽ được đền đáp xứng đáng. Các bạn trẻ cần phải trải nghiệm nhiều hơn để cải thiện, nâng cấp bản thân mình thành một phiên bản mới tốt hơn mỗi ngày. 
  ---------------------------------------------
  Bạn cũng có thể tham gia vào group: Việc ô tô - Cộng đồng tuyển dụng ngành ô tô để cập nhật những công việc mới nhất

  Việc Ô Tô | Cổng thông tin việc làm ngành ô tô
  #ViecOto #ViecLamOTo #ViecLamNganhOTo #CongViecOto #TuyenDungViecOto